16
Oct

อุปกรณ์ที่จำเป็นและต้องมีพกไว้ในรถ

ทุกวันนี้รถยนต์หลายเป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตของใครหลายๆครอบครัวและแทบจะทุกคน เราใช้เวลาอยู่บนรถยนต์วันๆนึงเนี้ยมันเยอะนะครับ อย่างผมเองใช้เวลาอยู่บนรถก็อย่างน้อย 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว ถึงแม้รถยนต์จะมีคนขับมากขึ้นทุกวัน แต่ก็ต้องยอมรับว่า คนที่ใส่ใจกับรถยนต์ที่ตัวเองขับขี่จิริงๆ และเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินนั้นอาจจะมีน้อยกว่าจำนวนคนที่ใช้รถ และถ้าเวลารถคุณมีปัญหาละก็ คุณอาจจะต้องการสิ่งที่จำเป็นในเบื้องต้น โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางคนเดียว ลองมาดูสิว่ามีอะไรบ้างไปชมพร้อมๆ กันครับ

1. ยางและล้อสำรอง - คุณอาจจะไม่คิดว่ายางและล้อสำรองเป็นสิ่งที่จำเป็นนักสำหรับรถ แต่เมื่อไรก็ตามที่เดินทางไกล ยางและล้อสำรองจะมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะเมื่ออาจจะคาดไม่ถึงว่ายางรถจะแบนหรือแตก ยางสำรองจะช่วยคุณได้มากในการฝ่าฟันปัญหา แต่ก็อีกนั่นแหละ คุณก็คงต้องหมั่นดูแลยางสำรองนี้ด้วย โดยปกติ รถทุกคันจะมีค่าลมยางอะไหล่บอกเสมอและให้คุณตรวจสอบเป็นประจำทุก 3 เดือน เพื่อให้มีสภาพพร้อมใช้งานยามต้องการ

2. แม่แรงและเครื่องมือประจำรถ - เมื่อมียางอะไหล่แล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คงไม่พ้นเครื่องมือในการทำงาน ซึ่งตามหลักในรถทุกคันจะมีมาให้อยู่แล้ว โดยเครื่องมือที่สำคัญสุดก็คงไม่พ้นบล็อกขันล้อและ ในรถบางรุ่นรวมถึงอุปกรณ์ถอดยางอะไหล่ ซึ่งจำเป้นต้องใช้คู่กับชุดยางอะไหล่ ในการเปลี่ยนล้อ และที่สำคัญคือชุดแม่แรง

3. ป้ายสัญญาณเตือน - บ้านเราอาจจะไม่มีใครคิดถึงป้ายสัญญาณเตือนหรือที่คนใช้รถบางคนเรียกว่าป้ายสามเหลี่ยม ซึ่งเจ้าป้ายนี้มีประโยชน์มาก ยิ่งในยามกลางคืน เพราะตัวป้ายจะประกอบด้วยชุดทับทิมสะท้อนแสง ช่วยให้รถที่แล่นตามมาเห็นป้ายเพื่อหลบหลีกเรา โดยเฉพาะใครที่ออกต่างจังหวัดบ่อยๆ หาซื้อเอาไว้ก็มีประโยชน์เหมือนกัน ซึ่งการใช้งานนั้น ให้ตั้งห่างจากจุดที่รถเราอยู่ประมาณ 50-100 เมตร

4. ไฟฉาย - เครื่องมือส่องสว่างเฉพาะกิจควรมีติดรถเอาไว้ด้วยในกรณีที่คุณต้องใช้งานมันในยามค่ำคืน โดยเฉพาะใครที่ชอบทำโน่นนี่ตกประจำ ไฟฉายจะช่วยให้คุณหาของเจอได้ง่ายขึ้น หรือยามรถเสีย คุณยังสามารถใช้มันส่งสัญญาณ ให้ผู้ที่ขับขี่ตามมาจอดรับหรือขอความช่วยเหลือ หรือส่งสัญญาณให้หลีกทางจากจุดที่รถเสียอยู่ก็ได้

5. สายพ่วงแบตเตอร์รี่ - แบตเตอร์รี่เป็นตัวจ่ายไฟที่สำคัญ แต่บางครั้งเมื่อรถที่ขับมีอายุมากขึ้นก็จะปฏิเสธไม่ได้ว่า มันย่อมมีอาการของแบตเตอร์รี่เสื่อม โดยเฉพาะรถที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป การพก สายพ่วงแบตเตอร์รี่เอาไว้ ต่อพ่วงหากรถคุณเกิดสตาร์ทไม่ติดนั้นก็น่าจะเป็นความคิดที่ไม่เลวเช่นกัน ซึ่งวิธีการใช้ก็เพียงคีบสีแดงเข้าขั้วบวกของรถ แล้วคีบสีดำเข้าแต่ละขั้วลบของรถแล้วรอสักครู่ก่อนจะสตาร์ทรถ…ตัวนี้สำคัญมากนะครับ

6. ที่ทุบกระจกและตัดเข็ดขัดนิรภัย - ปัจจุบันนอกจากอุปกรณ์ที่ช่วยเราได้ในยามรถเสียแล้ว อุปกรณ์ในการช่วยชีวิตก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน และหนึ่งในหลายสิ่งที่แนะนำให้พกติดรถพราะน่าจะมีโอกาสได้ใช้นั้นคือ ที่ทุบกระจก ซึ่งมักจะมาพร้อมที่ตัดเข็มขัดนิรภัยในตัว เจ้าเครื่องมือชิ้นนสามารถหาซื้อได้ทั่วไปและจะมีประโยชน์มากในยามที่เราอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น รถตกน้ำ หรือ รถเกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถปลดเข็ดขัดออกจากเบ้าล็อคได้ ซึ่งเจ้าเครื่องมือที่ว่านี้จะช่วยให้หลุดจากสถานการณ์ได้อย่างง่ายดาย ทั้ง 6 เครื่องมือที่เหมาะแก่การติดรถนี้ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญมากนักต่อการขับขี่ แต่ในยามฉุกเฉินหรือจำเป็น เจ้าเครื่องมือพวกนี้อาจจะช่วยคุณได้ โดยเฉพาะในยามที่ต้องการใช้ คุณควรจะมีติดรถไว้ดีกว่าที่เมื่อจะใช้แล้วไม่มีให้ใช้

Credit : streetinfo.com